Thành phố Thủ Đức mới thành lập đã chứng kiến ​​giá bất động sản tăng chóng mặt, với mức tăng khoảng 30% nhắc nhở chính quyền địa phương về sự cần thiết của các chính sách đặc biệt để quản lý thị trường.

Giá bất động sản Thủ Đức đã tăng lên rất nhiều; tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến vẫn dự đoán rằng giá sẽ còn tiếp tục tăng vào cuối năm. Giá trong khu vực có thể ở mức 40-50 triệu đồng /m2  tùy thuộc vào vị trí vào năm 2019, nhưng hiện nay thường vào khoảng 50-80 triệu đồng mỗi m2. Tại đường Tam Đa, quận 9 cũ, một khu đất rộng 50m2 hiện được báo giá khoảng 65 triệu/m2 so với  40 triệu vào cuối năm 2020.

Tháng 1 năm nay, khi thành phố Thủ Đức chính thức được thành lập trên diện tích trải dài qua các quận 2, 9 và Thủ Đức cũ, giá căn hộ tại King Crown Infinity – dự án do BCG Land phát triển – đã tăng vọt lên hơn 95 triệu  mỗi m2 – mức định giá cao nhất từ ​​trước đến nay cho một căn hộ trong khu vực.

Xu hướng tăng giá chung cũng được ghi nhận ở đất nền và nhà ở tại khu vực Quận 9 cũ với mức tăng vượt trội từ 20-30% so với giữa năm 2020.Khu vực giá bất động sản Thủ Đức sôi động nhất là Trường Thọ, trung tâm thành phố Thủ Đức, nơi giá bất động sản được báo ở mức hơn 160 triệu đồng mỗi m2.

Giá bất động sản Thủ Đức Tăng nhờ Hạ Tầng ?

Sở hữu hầu hết các công trình giao thông lớn như tuyến Metro số 1, đường cao tốc Hà Nội, được quy hoạch thành khu dân cư mới. Cũng theo nhiều chuyên gia trong khu vực việc tăng giá ở những khu vực có quy hoạch tốt, hạ tầng hoàn thiện không có gì là bất thường. Theo thống kê trong tổng số 350 nghìn tỷ đồng (15,2 tỷ USD) được chi cho cơ sở hạ tầng ở Thành phố Hồ Chí Minh kể từ năm 2010, có tới 70% được chi cho khu vực ngày nay được gọi là thành phố Thủ Đức.

Khu Tây Bắc TP HCM (Quận 12) vừa xuất hiện một dự án căn hộ khá HOT có pháp lý đã đầy đủ được giới với giá bán 40 triệu/m2 đã có VAT, với phương thức thanh toán cực kỳ ưu đãi 30% tới khi nhận nhà hoàn thiện …xem thêm tại: dự án Picity High Park

thong tin dan so thanh pho thu duc

Giá bất động sản Thủ Đức sản tăng chóng mặt đều đặn vượt quá định giá thực tế đang liên quan đến các bên quan tâm và có thể gây ra các xu hướng phát triển không thể kiểm soát được ở thành phố mới thành lập. Người mua phải xem xét kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh của một dự án, bao gồm vị trí, cơ sở hạ tầng lân cận, cơ sở vật chất và tiến độ xây dựng.

Ngay sau khi chính thức thành lập thành phố Thủ Đức, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nến đã cảnh báo giá cả leo thang ngoài tầm kiểm soát, yêu cầu chính quyền địa phương dừng mọi hoạt động môi giới có thể gây bất ổn thị trường.

Quy hoạch TP Thủ Đức từ năm 2020 – 2040

Theo UBND TP.HCM, thành phố Thủ Đức sẽ được phát triển theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu kéo dài từ năm 2020 đến năm 2022 với mục tiêu tạo quỹ đất và lập quy hoạch sử dụng, trong khi giai đoạn hai đến năm 2030 sẽ phê duyệt các dự án cải thiện giao thông, hạ tầng kỹ thuật số và thiết kế đô thị. Các nhà phát triển sẽ thực hiện các dự án dựa trên các kế hoạch này từ năm 2030 đến năm 2040 trong giai đoạn cuối cùng.

Ngoài ra có một số lo người cho rằng giá đất leo thang cũng sẽ gây khó khăn cho việc thu hút đầu tư vào Thủ Đức sau này do ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh và giảm khả năng sinh lời của những người mua để đầu tư.

Theo Colliers International, hơn 40.000 căn hộ sẽ được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng tại TP.HCM trong năm tới. Trong số này, Thủ Đức chiếm khoảng 76%, tập trung chủ yếu vào phân khúc căn hộ trung và cao cấp.

ban do thanh pho thu duc

Chính sách đặc biệt yêu cầu

Thành phố Thủ Đức, theo các chuyên gia, nên được hưởng thẩm quyền cụ thể của mình để thực hiện tốt hơn các cơ chế đặc thù của Thành phố Hồ Chí Minh, với việc thiết lập đơn vị hành chính mới năng động và đổi mới hơn để hoàn thành các mục tiêu thành lập được giao.

Chính quyền mới nên cho phép thành phố Thủ Đức thực hiện các chính sách đặc biệt, các phương thức ưu đãi và đơn giản hóa các thủ tục thành lập doanh nghiệp để tạo môi trường thân thiện hơn cho các hoạt động khởi nghiệp và nền kinh tế đổi mới. Điều này có thể biến thành phố trở thành trung tâm khởi nghiệp của cả nước .

Các chính sách khuyến khích tài chính và miễn thuế phù hợp cũng có thể được xem xét để thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghệ cao và khoa học cũng như các trung tâm sản xuất tự động.

Các thủ tục liên quan đến hải quan cần được đơn giản hóa để khai thác tốt hơn thế mạnh của Cảng Cát Lái. Cần đẩy mạnh việc sử dụng các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng và quỹ đất để xây dựng một trung tâm đổi mới bên trong thành phố Thủ Đức.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: Hotline: 0937 161 377 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất !

    0937 161 377
    .
    .
    .
    .