Khái niệm M&A là gì

M&A là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh mergers and acquisition (mua bán và sáp nhập). Hiểu một cách đơn giản, M&A là việc mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Trong lĩnh vực bất động sản được hiểu là hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp, bộ phận doanh nghiệp (gọi chung là doanh nghiệp) thông qua việc sở hữu một phần cổ phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó.

Thời gian gần đây thị trường bất động sản đã chứng kiến một loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) ấn tượng. Xu hướng này dự kiến sẽ sôi động hơn trong tương lai gần. Về các hoạt động M & A, hầu hết các dự án thuộc về một số ít các công ty bất động sản lớn như Hưng Thịnh Corp, Đất Xanh và LDG Group, Danh Khôi …

Tại thị trường Miền Trung

Một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian vừa là Danh Khôi, đã chi hàng ngàn tỷ đồng để hồi sinh các dự án “ngủ đông”. Một ví dụ điển hình việc Danh Khôi mua lại từ công ty Sun Frontier Investment Co., Ltd. của Nhật Bản để chính thức trở thành nhà đầu tư của dự án Sun Frontier tại thành phố Đà Nẵng. Dự án được đổi tên mới là The Royal Đà Nẵng Boutique Hotel & Condo .

Cũng tại Đà Nẵng, Danh Khôi mua lại dự án ven biển của Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng Đà Nẵng  từ Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hà Nội-Non Nước. Dự án này với quy mô 7,5 ha sở hữu một vị trí cực kỳ đẹp tại tuyến đường ven biển Trường Sa, đã bị trì hoãn trong một thời gian dài. Sau khi hợp tác chuyển nhượng dự án được triển khai xây dựng lại và được đặt tên mới: Aria Đà Nẵng Hotel & Resort.

Một đơn vị được xem là chuyên gia về lĩnh vực M&A là Hưng Thịnh Corp, cũng đã chi hàng ngàn tỷ đồng để mua một dự án tại tỉnh Bình Định với diện tích hơn 1.000 ha (Hải Giang Merry Land). Hưng Thịnh Corp đang lên kế hoạch triển khai và biến nơi này thành một khu nhà ở, biệt thự, khách sạn và khu nghỉ dưỡng lớn nhất khu vực.

phoi canh royal đà nẵng

Khu Vực Miền Nam

Tương tự, Tập đoàn LDG mới đây đã công bố mua thành công dự án căn hộ cao cấp Sông Đà Riverside tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh từ Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc Cường Gia Lai. Sau khi gia nhập LDG, dự án có tên là tòa nhà chung cư cao cấp LDG River, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.153 nghìn tỷ đồng (180,57 triệu USD).

“Đây không phải là lần đầu tiên Tập đoàn LDG bắt tay với Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, nhưng sự hợp tác này là thỏa thuận lớn nhất”, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn LDG cho biết. Dự án sẽ phát triển căn hộ cao cấp và cung cấp hàng ngàn sản phẩm cho thị trường.

Mới gần Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn đã xác nhận chuyển nhượng thành công 20% vốn góp trong dự án nhà ở phía Nam từ Tập đoàn Bất động sản Sài Gòn (Resco). Ngoài ra doanh nghiệp này cũng có kế hoạch mua lại quỹ đất ở các tỉnh lân cận và đang khẩn trương hoàn thành việc chuyển nhượng dự án Gem Premium (quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) cho Tập đoàn Đất Xanh.

Liên quan đến những khó khăn trong thị trường bất động sản sau COVID-19, nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ phải dừng hoạt động hoặc có động thái phát triển chậm lại. Ngược lại, các doanh nghiệp có tiềm năng tài chính lớn đã có nhiều tăng cường hơn trong hoạt động tìm kiếm – mua bán các quỹ đất lớn có vị trí đắc địa để đảm bảo cho kế hoạch phát triển dài hạn của mình.

Thông qua bài viết hi vọng có thể giúp bạn đọc nắm được khái niệm M&A là gì ?

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: Hotline: 0937 161 377 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất !

    0937 161 377
    .
    .
    .
    .