Việt Nam đang tăng tốc xây dựng để hỗ trợ thiết lập các dự án thành phố thông minh kết hợp với công nghệ hàng đầu nhằm nâng cao chuyên môn quản lý và phát triển kinh tế của đất nước. Thành phố thông minh đang được tập trung xây dựng chủ yếu tại các địa phương như TP HCM, Hà Nội,  Đà Nẵng, tỉnh Bình Dương và Nha Trang…

Dự án Thành phố Thông minh của BRG-Sumitomo

Dự án lớn nhất từ ​​trước đến nay là dự án Thành phố thông minh ở phía Bắc Hà Nội do Tập đoàn BRG liên doanh với Tập đoàn Sumitomo đến từ Nhật Bản phát triển. Với vốn đầu tư hơn 4,1 tỷ USD, thành phố thông minh rộng 272 ha sẽ mang đến cho cư dân tương lai những lợi ích trọn vẹn bắt nguồn từ sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế xã hội hiện đại, bền vững.

Cùng với các cơ sở hướng tới cộng đồng, dự án cũng sẽ lập một kế hoạch chi tiết về việc áp dụng các công nghệ thông minh như trí tuệ nhân tạo, nhận dạng khuôn mặt và blockchain, dịch vụ 5g, sẽ góp phần cải thiện các dịch vụ.

Dự án của BRG-Sumitomo đã tổ chức lễ khởi công vào tháng 10 năm ngoái và đang được chia thành 5 giai đoạn. Dự án hiện đang trong giai đoạn đầu, trên khu đất 73ha với vốn đầu tư 12,9 nghìn tỷ đồng (560 triệu USD). Toàn bộ dự án dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2028.

Xuân Mai Smart City

Liên doanh lớn thứ hai tại Hà Nội thuộc về Tân Hoàng Minh Group, với Xuân Mai Smart City nằm ở huyện Chương Mỹ. Với số vốn đầu tư 3,5 tỷ USD và được xây dựng trên 3.000ha, Xuân Mai Smart City sẽ trở thành một thành phố thông minh hiện đại với các tiện ích thân thiện với môi trường.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông báo sẽ ứng dụng các giải pháp mới về AI, CNTT, công nghệ tái sử dụng xanh vào quản lý dự án. Năm ngoái, tập đoàn đã ký Biên bản ghi nhớ với một loạt các nhà đầu tư phụ để cùng phát triển dự án, bao gồm Sein I&D Việt Nam, Tập đoàn Tài nguyên nước Hàn Quốc, Tổng công ty Nhà ở và Cộng đồng Seoul, và Phát triển Hạ tầng và Đô thị Hải ngoại Hàn Quốc.

Vinhomes Smart City của Vingroup

Trong khi đó, Vingroup đã ra mắt Vinhomes Smart City vào năm ngoái tại quận Nam Từ Liêm của thủ đô. Liên doanh sẽ thực hiện theo các mô hình đô thị thông minh thành công như mô hình ở Singapore, Songdo của Hàn Quốc và Fujisawa ở Nhật Bản. Dự án bao gồm 58 công trình nhà ở cao tầng dựa trên 4 trụ cột chính là an ninh thông minh, quản lý thông minh, cộng đồng thông minh và nhà thông minh.

Vingroup dự kiến ​​sẽ bàn giao tòa nhà đầu tiên, Sapphire 1 vào tháng tới, với ba tòa nhà tiếp theo hy vọng sẽ được bàn giao vào năm sau.

Vinhomes Smart City

Thành phố thông minh của Lotte

Trong buổi làm việc với Thủ tướng mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Ủy ban đang giữ lời hứa cho phép Liên danh Lotte được chỉ định làm chủ đầu tư dự án mà không cần tiến hành đấu giá. Ủy ban thành phố dự kiến ​​sẽ sớm phê duyệt để hỗ trợ nỗ lực của các nhà đầu tư nước ngoài cho đến nay.

Tọa lạc tại trung tâm Khu đô thị mới  Thủ Thiêm, thành phố thông minh sinh thái của Lotte sẽ ứng dụng các giải pháp CNTT trong quản lý, cung cấp hơn 12.000 căn hộ ra thị trường khi hoàn thành.

Thành phố Thủ Đức

UBND TP.HCM cũng đang đề xuất thành lập thành phố mới, tạm gọi là thành phố Thủ Đức. Bằng cách kết hợp các quận 2, 9 và Thủ Đức, sáng kiến ​​này kỳ vọng thiết lập một địa điểm thông minh hơn và công nghệ cao có thể thu hút cả đầu tư quốc tế và trong nước vào khu vực này.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề phải được giải quyết trước khi có quyết định chính thức và có thể đạt được những tiến bộ hơn nữa. Với khái niệm “một thành phố trong một thành phố” đối với Việt Nam, một quy hoạch tổng thể đồng bộ và nguồn lực tài chính phù hợp là rất quan trọng để kế hoạch thành công.

thanh pho thu duc thanh pho tre

Hay tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Tập đoàn FPT đang thành lập một trung tâm AI nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực cho một thành phố thông minh của tỉnh trong tương lai. Trung tâm AI tại Quy Nhơn sẽ tạo ra một trung tâm công nghệ cho tỉnh miền Trung và xa hơn. Đây sẽ là thỏi nam châm thu hút không chỉ các chuyên gia trong và ngoài nước vào địa bàn mà còn thu hút làn sóng đầu tư từ các startup, quỹ đầu tư, tổ chức tài chính khác vào Quy Nhơn.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: Hotline: 0937 161 377 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất !

    0937 161 377
    .
    .
    .
    .