Theo Tổng cục Thống kê, lĩnh vực bất động sản tăng trưởng 1,33% trong quý cuối năm 2020, đóng góp 4,42% vào GDP của Việt Nam. Tính đến ngày 21/12, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thị trường bất động sản chiếm 10,6% tổng vốn FDI đăng ký mới, tăng gần 11% so với cùng kỳ, đạt xấp xỉ 2,3 tỷ USD. Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp để tái tạo sức sống cho ngành, coi bất động sản và du lịch là trụ cột chính để phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Với những biến động của giá vàng và thị trường chứng khoán, một cuộc khảo sát được thực hiện vào quý cuối năm 2020 cho thấy bất động sản đã trở thành kênh đầu tư hàng đầu của các nhà đầu tư cá nhân. Mặc dù chỉ số VN-Index có số lượng tài khoản mới kỷ lục hàng tháng, nhưng 57% số người tham gia khảo sát vẫn coi bất động sản là lựa chọn đầu tư hàng đầu của họ.

Thị trường bất động sản năm 2021 có dấu hiệu nóng lên trong quý cuối cùng của năm 2020 và triển vọng cho năm 2021 là khả quan do lãi suất cho vay bất động sản thấp với cơ cấu thanh toán linh hoạt có khả năng được duy trì trong suốt cả năm. Những phù hợp từ các văn bản luật mới, bao gồm Luật Đầu tư sửa đổi và các hướng dẫn mới để thi hành Luật Đất đai, được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển mạnh.

Kể từ tháng 8, tỷ lệ hấp thụ tại Tp.HCM đã có dấu hiệu phục hồi và với việc thắt chặt các thủ tục pháp lý, nguồn cung sẽ vẫn ở mức tương đối thấp. Giá dự báo sẽ tăng nhẹ do khu vực nhà ở tiếp tục dẫn đầu về nhu cầu.

Việt Nam đã thể hiện sự quản lý tuyệt vời và khả năng chống chọi với đại dịch, điều này đã giúp kích thích sự quan tâm của khối ngoại đối với bất động sản. Lợi suất cho thuê tại Việt Nam vẫn cao hơn so với các thị trường như Hồng Kông và Singapore trong khi giá chào thuê thấp bằng 20% giá tại các thị trường lân cận này.

Các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài, đặc biệt từ các thị trường châu Á trưởng thành hơn, nhìn thấy cơ hội rộng lớn ở Việt Nam và đã tìm cách đầu tư mua các sản phẩm nhà ở. Nhiều người mua hàng đang chờ xử lý tại Việt Nam nhưng không thể đi do biên giới đóng cửa của đất nước.

Kể từ năm 2015, khoảng 80% doanh số bán nhà ở nước ngoài là ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng các chủ đầu tư nổi tiếng ở Hà Nội đang bắt đầu đẩy mạnh hoạt động và chào đón các nhà đầu tư nước ngoài từ Đài Loan, Hồng Kông, Singapore và Trung Quốc đại lục.

Sự thay đổi cơ sở sản xuất toàn cầu và các hiệp định thương mại mới đã thúc đẩy bất động sản công nghiệp tiến lên một cách hiệu quả; Theo một cổng thông tin bất động sản lớn tại Việt Nam, lượng tìm kiếm về các khu công nghiệp đã tăng hơn 20% trong cả nước. Giá đất nền gần các khu công nghiệp cũng tăng theo quý trong năm 2020.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước; Sự tăng trưởng này trong lĩnh vực sản xuất và thương mại là động lực chính cho bất động sản cộng nghiệp năm 2021 và hơn thế nữa.

Tháng 10 chứng kiến tỷ lệ lấp đầy cao nhất ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh do hoạt động kinh doanh của các công ty trong nước tăng lên; tuy nhiên, thị trường vẫn phải vật lộn để đạt được tỷ lệ lấp đầy hơn 30%.

Các chuyên gia dự báo số lượng tài sản khách sạn vừa và nhỏ được rao bán sẽ tăng trong nửa đầu năm 2021. COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của một người và các nhà phát triển quyết định chỉ tập trung vào một phân khúc phải cân nhắc hướng ra bên ngoài cho các phân khúc khác những cơ hội.

Những người bán đã áp dụng phương pháp chờ và xem đang hy vọng rằng việc định giá sẽ cải thiện khi các hạn chế đi lại được nới lỏng – nên đưa ra các quyết định nhanh chóng. Sự hiếu khách sẽ không hồi phục cho đến ít nhất là cuối năm và các nhà đầu tư phải chờ đợi để tìm kiếm các tài sản thực sự đau khổ. Quản lý chi phí sẽ là yếu tố quan trọng để điều hướng đến bất động sản năm 2021 vì tỷ lệ lấp đầy có thể chỉ tăng từ quý 3 hoặc 4.

Các chủ đầu tư có các dự án quy mô vừa đến lớn có thể hợp tác với các đơn vị vận hành có thương hiệu để tạo ra sự hợp lực cho tăng trưởng đồng thời giảm thiểu rủi ro bằng cách cân bằng giữa doanh số bán bất động sản và nguồn thu ổn định từ các chương trình cho thuê.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: Hotline: 0937 161 377 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất !

    0937 161 377
    .
    .
    .
    .